อิฐมอญและขั้นตอนการก่อผนังอิฐมอญ

อิฐมอญ จะทำมาจากดินเหนียว น้ำ และ อาจมีการผสมวัสดุอื่นๆเพิ่มเติม เช่นขี้เถ้า แกลบ หรือทราย ในอัตราส่วนที่เหมาะสม นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่แบบพิมพ์อัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นจึงนำไปเผาจนสุกเป็นอิฐมอญ   ...

อิฐก่อ มีกี่ประเภทใช้แตกต่างกันอย่างไร

ในปัจจุบัน วัสดุก่อมีมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีเทคนิคในการทำงานแตกต่างกัน ในที่นี้จะกล่าวถึงวัสดุก่อที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปดังนี้ 1.อิฐมอญ/อิฐแดง       ทำจากดินเหนียวผสมกับแกลบ หรือทราย นำไปเผาที่อุณหภูมิ1200องศา ปัจจุบันมีผลิตหลายแบบ...

อิฐมวลเบาและขั้นตอนการก่ออิฐมวลเบา

ผนังอิฐมวลเบา ซึ่งอาจเรียกว่าอิฐมวลเบาได้รับความนิยมกันในปัจจุบันมากขึ้น เนื่องจากข้อดีคือมีน้ำหนักเบา ผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.1505-2541จึงทำให้ได้ขนาดมาตรฐานเท่ากันทุกก้อน มีคุณสมบัติสามารถทนไฟ เป็นฉนวน ป้องกันความร้อนป้องกันเสียง...

หินก่อสร้าง มีกี่ประเภทกันนะ??

หินก่อสร้าง คือ หินอีกประเภทหนึ่งที่แตกต่างไปจากหินสวยงามทั่วๆ ไป เป็นหินที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้านเรือน ถนน อาคาร หรือสะพานต่างๆ โดยหินประเภทนี้ จะถูกนำมากับผสมปูนเพื่อทำคอนกรีต คุณสมบัติหลักๆ จึงต้องทนต่อการขัดสีได้ดี มีความแกร่งสูง ทนต่อแรงกดอัดได้มาก...

ทรายและการเลือกใช้ทรายงานก่อสร้าง

ทราย (sand) เป็นหินแข็งที่แตกแยกออกมาจากก้อนหินใหญ่ โดยทรายจะแยกตัวออกมาได้เองตามธรรมชาติ ทรายมีขนาดระหว่าง 1/12 นิ้วถึง 1/400 นิ้ว ถ้ามีขนาดเล็กกว่านี้จะมีสภาพเป็นฝุ่นทราย เมื่อผสมกับน้ำจะมีลักษณะคล้ายโคลน ทรายที่มีขนาดเล็กมากไม่นิยมนำมาเป็นวัสดุผสมคอนกรีต...